ใครจะไปเชื่อ ว่าผู้หญิงก็แพ้อสุจิได้

โลกนี้นับวันจะมีแต่โรคแปลกๆเกิดขึ้นมาแทบจะทุกวัน อาการป่วยบางอย่างแม้แต่หมอยังต้องกุมขมับ ปวดหัวกับอาการแปลกๆที่แทบไม่เคยพบเจอมาก่อน ยิ่งเป็นยุคที่โลกเจริญก้าวไกล โรคภัยก็เหมือนจะปรับตัวได้กับสภาพปัจจุบัน ทำให้ความรุนแรงของอาการเจ็บป่วยยิ่งเพิ่มขึ้น การแปลกๆที่เราจะมาพูดถึงวันนี้ เป็นอะไรที่สาวๆหลายคนคาดไม่ถึง และเข้าใจผิดมาตลอด นั่นก็คือ “อาการแพ้อสุจิ”
โดยทั่วไป ถ้าพูดถึงอาการภูมิแพ้ที่เป็นโรคผิวหนัง หลายคนจะต้องนึกถึงลมพิษ ผื่น หรือผดต่างๆ ที่จะผุดขึ้นมาบนผิวหนัง เกิดจากสารภูมิคุ้มกันต่ำ ทำให้ร่างกายไม่สามารถต่อต้านสิ่งที่แพ้ได้ เช่น ฝุ่น น้ำ อากาศ (แบคทีเรียบางชนิด) และแพ้อากาศที่เป็นอุณหภูมิ กลไกที่ทำให้เกิดอาหารแพ้ จะเกิดจากการที่มีสิ่งกระตุ้นเข้าสู่ร่างกาย เมื่อเข้ามาทางจมูกหรือปาก ร่างกายจะเกิดการเตือนด้วยอาการผื่น ผด หรือลมพิษ ที่จะมีลักษณะแดงบวมเป็นปื้น มีอาการคันและบางรายอาจจะมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย คิดดูสิคะ ว่าถ้าอาการเหล่านี้เกิดภายหีของเรา จะทรมานแค่ไหน
เรื่องอาการแพ้อสุจิ เริ่มเป็นที่รู้จักเพราะเธอไปหาหมอเนื่องจากอาการแสบร้อนภายในหี หลังจากมีเซ็กส์กับสามี เธอเล่าว่า ถ้าวันไหนสามีหลั่งในหีเธอ มันก็จะมีอาการแสบคันที่ภายในช่องคลอด เหมือนกับอาการลมพิษที่ขึ้นบนผิวหนัง ตอนแรกเธอเข้าใจว่าติดเริม แต่พอไปหาหมอ จึงรู้ว่าเธอมีอาการแพ้อสุจิ ซึ่งเธอต้องกินยาเพิ่มภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ผิวหนังภายในหีมีภูมิคุมกันดีพอที่สามีของเธอจะหลั่งภายในได้ ซึ่งมันไม่ง่ายเลย เพราะช่วงเวลาที่เข้ารับการรักษา เธอและแฟนแทบจะไม่ได้ทำกิจกรรมกันเลย เมื่อทำก็ต้องใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันอาการดังกล่าว
สาวไทยทั้งหลายอาจจะคิดว่า เรื่องนี้ไกลตัวจะตาย ฉันอาบน้ำล้างหีเป็นอย่างดี คงไม่แพ้หรอก แต่อาการแบบนี้มันไม่ได้เกิดฉับพลัน ถ้าวันไหนเริ่มมีอาการแสบคันภายในช่องคลอด ต้องรีบไปหาหมอแบบด่วนๆ เพราะโรคภูมิแพ้อสุจิมีสาวๆมากถึง 4 หมื่นคน ทั่วโลก ที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ ส่วนสาวๆคนไหนที่ไม่มีอาการแพ้ ก็ต้องรักษาความสะอาดเอาไว้ให้ดี โดยการล้างที่หีให้สะอาด ทั้งภายนอกและบริเวณแคม เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกสะสม เป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการภูมิแพ้ได้อีกทางค่ะ นอกจากการทำความสะอาดแล้ว การเลือกใช้สบู่ก็สำคัญ ต้องเลือกแบบที่ไม่เป็นกรดหรือด่าง เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายต่อต้านและเกิดอาการแพ้ และสบู่เหลวสำหรับล้างหีก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับสาวๆทุกคน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *